Cái chết của Lineage 3

Tiếp nối thành công của Lineage I và Lineage II, đa số fans của hai tựa game này đều trông chờ sự ra đời của Lineage III từ ncsoft. Tuy nhiên, điều này đã không bao giờ xảy ra. Vậy chính xác thì số phận của Lineage 3 ra sao?

Số phận của Lineage 3

Tiếp nối thành công của LineageLineage II, đa số fans của hai tựa game này đều trông chờ sự ra đời của Lineage III từ ncsoft. Tuy nhiên, điều này đã không bao giờ xảy ra. Vậy chính xác thì số phận của Lineage 3 như thế nào? Câu trả lời có lẽ sẽ khiến không ít người buồn: tuy ncsoft đã thật sự có kế hoạch phát triển Lineage 3 từ năm 2007 với vô số công nghệ tân tiến, tuy nhiên do một số lý do thì đến thời điểm này (2015), có thể khẳng định Lineage 3 đã chính thức bị khai tử.

Chuyện gì đã xảy ra với Lineage 3?

Mọi chuyện bắt đầu vào cuối năm 2007, trong quá trình trao đổi giữa ncsoft và một công ty game Nhật Bản, ncsoft đã tiết lộ về dự án Lineage 3. Đây là khởi đầu của bi kịch, vì không lâu sau đó, đột nhiên trưởng nhóm phát triển Lineage 3 cùng một vài đồng sự đã rời bỏ ncsoft để gia nhập một công ty game khác là Bluehole Studio. Chắc bạn nhận ra cái tên quen thuộc này, Bluehole Studio chính là Cty phát triển mmorpg “TERA Online” đình đám.

Bluehole Studio lúc đó chỉ là một Studio nhỏ, nhưng dưới sự chống lưng của một nguồn tiền bí ẩn từ Nhật Bản, họ đã sử dụng đội ngũ trốn chạy từ ncsoft đó để phát triển dự một án mới mang tên “Project S1”, tức TERA Online sau này. Mọi chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu ncsoft không nhận ra rằng “Project S1” đã sử dụng các tài nguyên của dự án Lineage 3 như  mã nguồn, ý tưởng, hình ảnh, âm thanh. Nhóm nhân viên đào ngũ đã đem theo linh hồn của Lineage 3 sang Bluehole Studio.

Năm 2008, NCSOFT đâm đơn kiện Bluehole Studio và đội ngũ phát triển “Project S1”. Phán quyết ban đầu rất có lợi cho NCSOFT khi toà án đã ra các mức án phạt tiền và tù cho vài thành viên đào ngũ với tội danh “Ăn cắp bí mật thương mại”. Tuy nhiên, đến phiên xử thứ hai vào năm 2011, tòa  đã lật lại bản án và tuyên bố không đủ chứng cứ để kết tội Bluehole Studio sử dụng Lineage 3 để phát triển TERA Online. Sau đó tuy NCSOFT vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện nhưng họ đã thất bại trong việc ngăn chặn Lineage 3 tức TERA Online được thương mại hóa. Đến năm 2012, ở phiên xử cuối cùng, tòa án đã tuyên bố chiến thắng của Bluehole Studio vì không đủ chứng cứ. Đây rõ ràng là một sự thất bại của công lý.

Cùng năm 2012, TERA Online chính thức vận hành. Lúc này đã quá trễ để ncsoft cứu vãn dự án Lineage 3 của mình. NCSOFT không thiếu tiền, nhưng họ không thể sử dụng dự án cũ để phát triển Lineage 3, chắc chắn nó sẽ bị TERA đè bẹp. Còn nếu làm mới, các ý tưởng hay và thiết kế đồ họa đẹp là thứ không dễ gì tạo ra một sớm một chiều. Quan trọng nhất là họ đã mất thời cơ!

Không lâu sau đó, dựa trên những gì còn sót lại của Lineage 3,  ncsoft đã giới thiệu một dự án khác mang tên “Blade and Soul”. Nó cũng khá thành công. Còn dự án Lineage 3 đã chính thức bị hoãn vô thời hạn.

Nhóm nhân viên đào ngũ của ncsoft đã đánh cắp linh hồn của Lineage 3. Và nếu nhìn lại những diễn biến chính, bạn sẽ nhận ra đây là một âm mưu gian lận kinh tế rất tinh vi. Một bàn tay đen từ Nhật Bản đã thao túng tất cả.

Một vài hình ảnh để so sánh sự giống nhau giữa hai dự án này trong tập tài liệu được ncsoft trình ra trước tòa án


Dễ dàng nhìn ra sự giống nhau đến kinh ngạc về ý tưởng thiết kế các nhân vật

 

 

Một sự sao chép trắng trợn. Có gì khác giữa Popori (phải) và gã người thú của ncsoft?

 

 

Thông tin ngoài lề


Một vài nguồn tin nói rằng ncsoft đã sử dụng một số tài nguyên trong dự án Lineage 3 để nâng cấp Lineage 2. Đó là lời giải thích tại sao Lineage 2 đột nhiên lột xác sau khi chuyển sang free to play. Cấu trúc game và đồ họa gần như được làm mới hoàn toàn ở phiên bản Godess of Destruction (GoD). Vậy nên có thể nói kể từ phiên bản GoD trở đi thì Lineage 2 đã không còn là nguyên bản Lineage 2 nữa, chúng tôi gọi vui phiên bản mới này là Lineage 2.5

Cũng vì sự lột xác này mà Lineage 2.5 đã mất đi một lượng fan trung thành rất lớn, điều này đã khiến nhu cầu về một server Lineage 2 nguyên bản xuất hiện, nó đã thúc đẩy Lineage 2 Classic ra đời. Ầy, đó lại là một câu chuyện khác rồi. Hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo về Lineage 2 Classic.