Tư thế ngồi và sử dụng máy tính hợp lí cho gamer

Tư thế ngồi đúng và cách sử dụng máy tính hợp lí dành cho gamer.

ergonomics2

Cũng như nhân viên văn phòng, gamer một khi đã nhập cuộc chơi thì sẽ ngồi rất lâu trước máy tính, do vậy nếu không ngồi đúng tư thế, về lâu dài sẽ gây ra tác hại rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả công cuộc chơi game. Vậy nên, các gamers hãy tham khảo bài viết này và cố gắng làm theo đúng cách. Chúng tôi không muốn thiếu bạn vì chứng đau lưng hoặc bị lòi trĩ trong khi đang chuẩn bị công thành.

Tư thế tay: Luôn giữ cánh tay và khuỷu tay với cân bằng với mặt bàn, nơi bạn để bàn phím hoặc chuột máy tính. Tốt nhất là giữ cho tay cánh và nơi để chuột bàn phím vuông góc 90 độ. Tránh tì đè bàn tay lên bàn phím hoặc chuột đồng thời không dùng quá nhiều lực để gõ hoặc nhấn chuột. Hãy thả lỏng vai và tay khi sử dụng chuột và bàn phím.

Tư thế ngồi: Không như nhân viên văn phòng, gamer mỗi khi nhập cuộc thường rất tập trung nên khó kiểm soát được tư thế ngồi của mình, vậy nên cách tốt nhất là cố định nó bằng cách sử dụng loại ghế được thiết kế riêng cho gamer. Loại ghế này có tay đỡ chống mỏi, 2 miếng đệm nhỏ giảm tải cho lưng và cổ, hoặc điều chỉnh độ cao phù hợp giữa bàn và ghế. Một thương hiệu Ghế ngồi phổ biến trong giới game là DX Racer Loại này có bán ở Việt Nam, giá cũng mềm, tầm 1-2tr là được một ghế tiêu chuẩn, cao cấp thì 8-10tr. Cũng nên tránh dùng dùng các tư thế quái dị như ngồi xổm, gác chân lên ghế, ngồi bó gối, nghiêng người hoặc chồm tới sát màn hình.

Ngoài ra sử dụng chuột, bàn phím, màn hình tốt cũng giảm thiểu các tác động tiêu cực.


Luu ý: Những mẹo này chỉ giúp giảm một phần ảnh hưởng tiêu cực do việc chơi game quá độ chứ không thể giúp bạn tránh được các bệnh về xương khớp, bệnh về mắt hay là bệnh trĩ. Tốt nhất là điều độ, không nên ngồi trước máy tính liên tục quá 1h đồng hồ, hãy đứng lên đi lại hoặc làm việc gì đó. Hãy luôn nhớ: A sound soul comes from a sound mind and a sound body!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *