Hướng dẫn Raid Boss Zaken

Hướng dẫn chi tiết Raid Boss Zaken.

Hướng dẫn Raid Boss Zaken toàn tập

Zaken_NPC

Để bắt đầu, từ Giran town, dùng Gate Keeper để tele ra Giran Harbor. Ở bến cảng, ngay bên cạnh vị trí vừa tele đến sẽ có NPC “Zaken Researcher”, nói chuyện với nó để lên thuyền của Zaken.

Bên trong thuyền, ngay gần cửa sẽ có NPC cho bạn chọn lựa các cấp độ từ dễ tới khó và siêu khó. Raid Zaken thì có 3 loại : Day-time, Night-time và Nightmare. Dựa vào tỉ lệ drop item tốt thì mình chỉ cần quan tâm đến hai loại Daytime và Nightmare. Để vào được bên trong phòng của Zaken cần phải có Command Channel và một lượng người chơi nhất định, dựa vào độ khó sẽ có các điều kiện khác nhau.

Cần phải lưu ý đến đám mobs quanh quẩn bên trong thuyền ở chỗ cổng vào, nên kill hết bọn này. Tuy bọn này level thấp nhưng lại là Mob chủ động tấn công (Agressive) và sở hữu skill “Cancel” rất khó chịu, không để ý là nó xông đến Cancel một nhát mất hết buffs.

Tránh bị lạc nhau, hãy để 1-2 người rành đường thực hiện việc đi tìm và gọi Zaken, số còn lại đứng im tại chỗ. Sau khi tìm được boss thì di chuyển theo nhóm cố định. Nếu không may bị lạc thì cứ đi thẳng theo phương bắc (mũi tên chỉ N – North) trên cái la bàn ở mini map là sẽ ra đến cầu thang lên hoặc xuống tầng khác. Vì thế phương bắc cũng dùng để dò đường, cứ chạy theo phương bắc đến cùng thì sẽ đến cầu thang, tuỳ theo cầu thang lên hoặc xuống là mình biết ngay đang ở phòng nào và lầu mấy.

Các character nên ở Levevl 85. Vũ khí enchant càng cao càng tốt, giáp thì tầm +6 set là ổn, quan trọng là phải có healer. Một cái nữa là dùng weapon có element dark thì damage sẽ tốt hơn một chút xíu so với dùng các element khác.

Các món đồ Zaken rớt sẽ tuỳ theo server, nhưng thông thường sẽ có ít nhất một “Zaken’s Earring“, tỉ lệ là 100%, riêng ở Nightmare mode, sẽ có 1% cơ hội drop “Blessed Zaken’s Earring”, một món cực kì quý hiếm.

Đây là một Instance Zone nên sẽ có giới hạn thời gian raid và thời gian vào lại. Sau khi raid, gõ lệnh /instancezone để kiểm tra hạn mức thời gian cho lần raid kế tiếp.

1. Zaken Daytime

“Zaken Daytime” mode, là cấp độ dễ nhất.

Yêu cầu tối thiểu phải có 12 người. Cần phải có Healer.

Bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành raid boss, bắt đầu tính từ người đầu tiên đi vào.

Cách Raid: Ở daytime zaken, bạn sẽ xuất phát ở cửa ra vào của tầng đầu tiên, tầng I. Bên trong các phòng, ở mỗi góc bạn sẽ thấy những ngọn nến. Bạn phải đi thắp nến và tìm ra những cây nến xanh một cách nhanh nhất. Chỉ cần thắp tối đa 6 cây nến xanh, mỗi tầng 2 cây, là biết ngay boss ở tầng nào và phòng nào. Chỉ cần thắp ở 2 điểm A hoặc 2 điểm B ở mỗi tầng là được, khi nào thấy nến xanh là tập trung lại ngay và thắp các ngọn nến xung quanh chỗ đó.

zaken_map_lv1_candle
Chỉ cần thắp nến ở 2 điểm A, hoặc 2 điểm B ở mỗi tầng.

2. Zaken Nightmare

Zaken Nightmare, là cấp độ khó, cần tối thiểu 14 người tham gia và phải có Command Channel với ít nhất 7 party. Cần ít nhất một Healer tốt. Mẹo: nếu thiếu người, bạn có thể chia ra 7 party, mỗi party chỉ cần 2 người, thế là đáp ứng được yêu cầu.

Cách di chuyển: Cơ bản thì bản đồ room boss giữa zaken thường (daytime) và bless zaken (nightmare) giống nhau, chỉ khác nhau là Nightmare Zaken không cần phải thắp nến.

Ở daytime zaken, bạn sẽ xuất phát ở entrance tầng 1. Nhưng ở Nightmare zaken (bless zaken) bạn sẽ ở căn phòng đầu tiên có đánh dấu X màu đỏ.

nightmare_zaken_map_lv1_small

Nightmare zaken thì không cần thắp nến, bù lại bạn phải chạy rông rông suốt 3 tầng để tìm boss và né đòn bọn mob lv56, tuyệt đối không đánh mob, vì đánh 1 cái là dính raid curse 10p ngay. Thế nên ta mới cần phải có 1 char từ lv55 cho đến lv65 để dọn dẹp mobs. char lv65 này có thể là mage hoặc fighter đều được, miễn sao đánh mob nhanh là được. Hoặc cách khác là mặc kệ bọn mob nó đánh, các char raid mob của ta chỉ dùng các skill / attack đánh 1 target thôi, không dùng các skill AOE thì cũng không bị raid curse, nhưng như thế dễ sai sót click bậy 1 cái là dính raid curse là phải về làng clean buff rồi mới vào lại.

Sau khi vào được thuyền zaken, toàn bộ đều đứng im không đánh mob, cũng không heal gì cả, mà để char lv65 làm nhiệm vụ dọn mob. Sau đó dùng char lv65 đó đi vòng vòng khắp 3 tầng lầu để dọn sạch sẽ mob và đi kiếm zaken, chú ý cho con bis chạy theo nhưng con bis không được phép heal. Gặp zaken thì dùng con bis kéo boss về vị trí xuất phát lúc đầu. Như thế cả team không phải di chuyển nên không sợ lạc, và nếu có bị đo đất cả team thì chỉ cần chui vô lại room boss ngay không cần phải chạy vòng vòng lên tít tầng 3 nữa.

Nightmare zaken thì có đến 360p để raid, rất thoải mái về giờ giấc, nhưng cần tránh né mấy lúc server sắp reset hoặc các bé đi raid không đủ damage.

3. Một số đội hình tham khảo

►Mage: Dmg dealer chính sẽ là các Nukers có dmg to như Soc/SpH, kèm theo đó là Necro (debuff) và Judicator (buffer). Sử dụng tất cả buffs để tăng tối đa m.atk và casting speed. Khi bắt đầu raid boss, Necro sẽ cố gắng debuff, tuy nhiên các defbuff này có tỉ lệ thất bại khá cao,  debuff chính và lợi hại nhất vẫn là Day of Doom. Nếu canh thời gian chuẩn, Judicator sẽ buff tăng Magic Attack và Castting Speed, các Nukers còn lại sẽ đồng thời sử dụng Enlightment để tăng Magic Attack ngay sau khi Necro sử dụng Day of Doom. Lượng dmg gây ra trong 30s này rất là kinh khủng.

►Fighter: Nếu bạn có nhiều Titan/Tyrant với trang bị tốt, đi kèm theo là Judicator và Shilen Templar. Khi Frenzy thì Titan rất mạnh, tuy nhiên nếu HP quá ngưỡng quy định thì buff này sẽ mất tác dụng, để khắc chế việc này ta lợi dụng một debuff chống tăng HP của Overlord, đồng thời không buff các buff có tác dụng vamp hp. Khi vào đến boss room, các Titan hạ hp bằng cách đánh nhau, khi lượng HP xuống thấp đủ để Frenzy thì ta sử dụng skill “Seal Of Limit” của Overlord lên Titans để khống chế việc hồi HP thông qua vamp. Khi vào trận thì Judicator và Shiilen Knight cùng buff. Nếu trang bị và thực hiện tốt, 7-8 con Titan có thể hạ gục Zaken trong 30s.

Nếu bạn đi nhiều accounts, lo lắng về việc điều khiển thì hãy sử dụng các dòng Daggers, cứ target và để nó tự đánh. Với tốc độ đánh cao, dagger là một lựa chọn tốt khi để auto attack.

4. Bản đồ 3 tầng của Zaken


zaken_map_lv1_small zaken_map_lv2_small zaken_map_lv3_small

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *