Một số khái niệm dễ nhầm lẫn trong Lineage 2

Một số khái niệm hay bị nhầm lẫn trong Lineage 2.

Bài viết đầu tiên về chuỗi những khái niệm rất hay bị hiểu sai trong Lineage 2. Việc hiểu sai nghĩa những khái niệm này dẫn đến áp dụng sai mục đích, làm giảm chất lượng khi chơi game hoặc hoặc gây ức chế cho người chơi.

Những cụm từ chuyên môn trong game sẽ được giữ nguyên bản tiếng Anh, tiện việc theo dõi và tham khảo.

1. Khái niệm cơ bản, skill type: các dạng kỹ năng.

Trong Lineage 2, những kĩ năng (Skills) được kia ra làm hai nhánh riêng biệt, đại diện cho hai trường phái: Physical Skill và Magic Skill (Phép và Vật lý). Để phân biệt Physical Skill/Magic Skill, chỉ cần rê chuột vào tên skill, một bảng thông tin sẽ hiện ra, ngoài các mô tả thì ngay phía dưới tên skill là thuộc tính phân chia Physical hay Magic skill.

Magic Skill

Chỉ những Skills của các class theo hướng phép thuật, ví dụ các skills của Buffers (SE, EE, PP), Nukers (SpH, SpS, Necro, Soc), Healers (Bishop, Overlord)…

Tốc độ đánh của Magic Skill nhanh hay chậm phụ thuộc vào Casting Speed. Sử dụng thêm Blessed Soulshot để tăng tốc độ ra đòn và sức mạnh.

 

Physical Skill

Chỉ những skills của dòng đấu sĩ, ví dụ các skills của Dagger, Gladiator, Tyrant, Warsmith, Tanker…

Ngoài tốc độ đánh thì tốc độ sử dụng skill và buff nhanh hay chậm phụ thuộc vào Attack Speed. Các vũ khí và skills có tác dụng tăng Atk.Speed sẽ rất hữu dụng. Sử dụng thêm Soulshot để tăng tốc độ ra đòn và tăng sức mạnh.

 

► Đa phần các classes sẽ được phân chia Skills theo hướng tất cả đều là Physical hoặc Magic. Tuy nhiên cũng có một số Classes có cả hai dạng Skills, ví dụ như các class Tankers như: Eva Templar, Shillien Templar, Phoenix Knight. Nhưng nổi bật nhất vẫn là Moonlight Sentinel và Wind Rider, 2 Classes nổi tiếng với “Elemental Heal” đặc trưng và cực kì bá đạo.

► Nếu bạn là một Fighter, trong điều kiện cho phép thì khi sử dụng các Magic Skill hãy đổi qua một vũ khí có SA (Accumen) để tăng tốc độ thực thi.

 

2. Những bài Songs dễ nhầm lẫn.

Song of Champion Giảm 20% lượng mana khi sử dụng và giảm 10% thời gian hồi Physical skills.

Song of Champion chỉ tác dụng lên Physical skills, vậy nên các dòng Chiến binh (Fighters ) vốn có nhiều Physical skills nên dùng.

 

Song of Renewal Giảm 5% mana khi dùng Skills và giảm 20% thời gian hồi Skills. Tác dụng cho cả Magic và Physical skill.

Song of Renewal có tác dụng lên tất cả các loại skills, vậy nên nó cực  cực kì quan trọng, tất cả classes nên dùng.

► Hai bài Songs này có thể cộng dồn.

 

3. Một số buffs, skills chỉ tác động lên base stats (chỉ số cơ bản) của character.

Resist Shock Tăng thêm khả năng chống Stun 40%

Hãy lấy Resist Shock làm ví dụ. Theo như mô tả, buff này sẽ tăng thêm 40% kháng Stun. Có tình trạng này: nhiều người sau khi buff đủ các loại chống shock rồi tự tính ra chỉ số kháng stun của mình là 110%, họ tự nghĩ là không thể bị stun vậy mà sao vẫn ăn stun hoài, đâm ra ức chế, bảo server đểu, nghỉ chơi.

Đây có lẽ là hiệu ứng bị hiểu sai nhiều nhất. Thực ra buff này chỉ tác động lên base stats (chỉ số cơ bản) của character. Chẳng hạn char của bạn có chỉ số kháng stun là 10% thì sau khi buff Resist Shock (+40% Ressit Shock) thì nó sẽ tăng lên 14%.

► Một số buffs có hiệu ứng được tăng theo tỉ lệ % trên chỉ số cơ bản, bạn cần phải tính % đó theo chỉ số cơ bản, tức là chỉ số khi không có tác dụng của clan skill, residence skill, augmentaionbuff

Mặt khác, một vài loại buffs như Resist Element thì chỉ số kháng được xác định bằng thông số cố định, không cần đoán già đoán non, bật status lên là biết ngay.

 

4. Reflex, phản skill và phản damage.

Phản skill thì không có gì để bàn, đọc sao hiểu vậy. Cụ thể là một số class hoặc buff có khả năng phản skill khi bị debuff. Tuy nhiên tỉ lệ để phản skill là khá thấp.

Phản damage, đây cũng là một trong số những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất. Phản dmg thường chỉ xảy ra ở các classes cận chiến (melee), ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt có thể phản cả magic dmg/skill ở cự ly xa. Và để đơn giản, chỉ cần hiểu thế này: nếu character của bạn có chỉ số reflex tổng cộng là 30% thì có nghĩa là nếu bạn bị đánh 1.000 damage thì sẽ đối phương sẽ ăn 300 dmg theo chiều ngược lại.